Lịch sử hình thành và phát triển xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh

Kỳ Sơn là xã miền núi, nằm phía Tây của huyện Kỳ Anh, cách trung tâm huyện 30km. Phía Bắc giáp xã Kỳ Lâm; Phía Đông giáp xã Kỳ Lạc; Phía Nam giáp huyện Tuyên hóa - Quảng Bình; Phía Tây giáp xã Kỳ Thượng. Xã có địa hình chủ yếu là đồi núi, có tuyến đường 12C đi qua địa bàn, cách khu kinh tế Vũng Áng 35km.

Kỳ Sơn có diện tích tự nhiên: 9.035,83ha, trong đó đất nông nghiệp 1102,5ha, đất lâm nghiệp 7475,05ha, đất ở 70,43ha... Dân số có 1957 hộ, 6516  nhân khẩu, chia làm 9 đơn vị thôn xóm. Đảng bộ gồm có 13 chi bộ, có 218 đảng viên. Trong đó có 9 chi bộ thôn, 3 chi bộ trường học, 01 chi bộ trạm y tế.

Là xã thuần nông, kinh tế phát triển chủ yếu dựa vào phát triển nông nghiệp, trồng rừng… thu nhập bình quân đầu người khoảng 35,5 triệu đồng/người/năm.

Trước đây Kỳ Sơn là một vùng đất sơn cùng thủy tận, một số cư dân đến đây khai hoang, lập ấp, dần tạo ra làng xóm. Họ chủ yếu là người Quảng Bình sang, Nghệ an vào và một số hộ dân ở Trung Sơn (Kỳ Văn) lên. Thập niên đầu thế kỷ XX Kỳ Sơn lúc này thuộc tổng Vọng Liệu có 9 xóm, gồm: Lạc Sơn; Mỹ Sơn; Mỹ Lý; Phúc môn; Tân Liệu; Tân Quán; Vọng Liệu; Xuân Sơn; Yên Sơn. Năm 1946 Tổng Vọng Liệu được chia thành 2 xã: Vọng Liệu và Vọng Trung. Đến tháng 5/1949 xã Vọng Trung chia thành 2 xã Vọng Thượng và Vọng Sơn. Năm 1954 Vọng Sơn được chia thành 2 xã: Kỳ Sơn và Kỳ Lâm, xã Kỳ Sơn được hình thành trên cơ sở 5 vùng dân cư gồm: Tân Liệu; Tân Lập; Tân Bình; Tân Hà; Tân Sơn.

Năm 1978 Kỳ Sơn nhập với Kỳ Lâm thành xã Vọng Sơn, năm 1981 xã Vọng Sơn tách ra thành 2 xã Kỳ Sơn và Kỳ Lâm. Dân cư xã Kỳ Sơn gắn liền với các đơn vị kinh tế HTX Nông nghiệp Sơn Bình - Sơn Trung - Mỹ Phong. Năm 1993, nhân dân thực hiện khoán gọn trong nông nghiệp theo Chỉ thị 100 của Trung ương. Theo đó 3 HTX nông nghiệp giải thể và lập thành 4 đơn vị thôn xóm, gồm: Sơn Bình - Sơn Trung - Mỹ Phong và Mỹ Thuận. Trải qua các giai đoạn lịch sử, dân cư trên đất Kỳ Sơn luôn phát huy truyền thống yêu nước, cần cù lao động; sống chan hòa, đoàn kết tương trợ lẫn nhau.