Công văn chấn chỉnh tình trạng đốt thực bì sai quy định trên địa bàn

ỦY BAN NHÂN DÂN

XÃ KỲ SƠN

Số:130/UBND

V/v chấn chỉnh tình trạng đốt thực bì sai quy định trên địa bàn.

Kỳ Sơn, ngày 14 tháng 6 năm 2024

Kính gửi:

Các đồng chí Bí thư, thôn trưởng trên địa bàn xã.

Thực hiện Công văn số 1177/UBND-NN, ngày 07/6/2024 của UBND huyện Kỳ Anh về việc quản lý chặt chẽ việc đốt xử lý thực bì bằng lửa để trồng rừng. Để tổ chức thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2024; trong thời gian vừa qua tình trạng xử lý thực bì để trồng rừng sau khai thác gỗ rừng trồng một số hộ gia đình không báo cáo thôn trưởng, UBND xã theo quy định, tự ý xử lý thực bì không đảm bảo an toàn về phòng cháy, xử lý vào thời điểm cấp dự báo cháy rừng cấp IV, cấp V, để chấn chỉnh việc xử lý thực bì đúng quy định; UBND xã yêu cầu Ban cán sự thôn và các hộ có rừng thực hiện một số nội dung sau:

1. Thông báo, quán triệt đến các chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn, các hộ nhận khoán nghiêm cấm việc đốt xử lý thực bì trong thời gian cao điểm nắng nóng (cấp dự báo cháy rừng từ cấp IV - cấp V).

2. Trong những thời điểm được phép xử lý thực bì (cấp dự báo cháy rừng từ cấp III trở xuống), phải thực hiện các nội dung sau:

- Đảm bảo biện pháp an toàn phòng cháy và chữa cháy. Trước khi đốt phải làm đường ranh cản lửa, thông báo với trưởng thôn, UBND xã trước 01 ngày để kiểm tra an toàn và đăng ký gửi về BCĐ huyện (Hạt Kiểm lâm). Trong khi đốt phải bố trí người canh gác, có đủ dụng cụ để dập lửa khi cháy lan vào rừng; sau khi đốt xong phải dập tắt hết tàn lửa.

- Thời điểm đốt trong ngày: Tiến hành đốt lúc gió nhẹ, vào trước 9 giờ buổi sáng và sau 16 giờ buổi chiều.

3. Kiểm soát người ra, vào các khu vực rừng trọng điểm dễ cháy trong thời gian cao điểm nắng nóng; chủ động “4 tại chỗ” sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng kịp thời, hạn chế tối đa thiệt hại.

4. Tất cả các điểm phát lửa, vụ cháy rừng trên địa bàn thôn phải báo cáo cho Ban chỉ đạo xã biết để theo dõi, chỉ đạo và huy động lực lượng ứng cứu chữa cháy rừng kịp thời khi cần thiết. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng trong việc điều tra, truy tìm thủ phạm đốt thực bì trái phép, gây cháy rừng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Với nội dung trên, đề nghị các đồng chí trưởng thôn triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả./.

Nơi nhận:

- Như kính gửi;

- Thường trực ĐU, HĐND xã;

- Chủ tịch, các PCT UBND xã;

- Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể cấp xã;

- Lưu: VT./.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN