Trường THCS Kỳ Sơn ra mắt Câu lạc bộ nói không với rác thải nhựa và hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn
04/11/2022 09:03

Thực hiện Kế hoạch số 38/KH-LĐLĐ ngày 26/8/2019 của Ban thường vụ Liên đoàn lao động tỉnh về việc thực hiện phong trào "Nói không với rác thải nhựa". Hôm nay, Công đoàn trường THCS Kỳ Sơn ra mắt "Câu lạc bộ (CLB) nói không với rác thải nhựa và hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn".

Thầy giáo Vũ Anh Sang, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi lễ ra mắt CLB

Hiện nay rác thải sinh hoạt và rác thải nhựa tại các trường học là vấn đề nhức nhối của xã hội và của nhà trường. Với hơn 850 em học sinh và 32 cán bộ, giáo viên hàng ngày lượng rác nhựa trong nhà trường phát sinh khá nhiều, nhất là những chai nước lọc phục vụ hội họp, giấy loại... Vì vậy, để hạn chế việc xả thải ra môi trường gây ô nhiễm môi trường thì việc ra mắt CLB nói không với rác thải nhựa là việc làm rất cần thiết và ý nghĩa trong trường học.

Ngoài ra tại buổi lễ ra mắt CLB nhà trường còn tổ chức dàn dựng các hoạt cảnh, các tiểu phẩm hướng dẫn cán bộ, giáo viên và các em học sinh cách phân loại rác thải sinh hoạt tại các hộ gia đình, để nhằm nâng cao ý thức của các giáo viên, các em học sinh trong công tác tự phân loại rác và hướng dẫn người thân trong gia đình thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt đúng, giảm thiểu lượng rác khó phân hủy về nhà máy xử lý gây lãng phí ngân sách; tận dụng rác hữu cơ làm phân bón cho cây trồng; tái sử dụng những rác tái chế...

Mở đầu buổi lễ là các tiết mục văn nghệ, các tiểu phẩm của các em học sinh về ý nghĩa của việc phân loại rác thải và nâng cao ý thức của mỗi người trong công tác nói không với rác thải nhựa và phân loại rác thải tại các hộ gia đình.

Tiểu phẩm hướng dẫn phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn
Màn trình diễn thời trang được làm từ các loại rác thải sinh hoạt khác nhau
Tiểu phẩm: Tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường và phân loại rác thải của các hộ kinh doanh và các em học sinh

Cũng tại buổi ra mắt Câu lạc bộ, công đoàn nhà trường cũng phát động trong toàn thể cán bộ, giáo viên nhà trường không sử dụng rác thải nhựa trong các hoạt động của nhà trường như: không dùng chai nước đóng sẵn thay bằng chai đựng nước thủy tinh. Thông qua đợt phát động như thế này sẽ lan tỏa hành động, thay đổi ý thức của mỗi cán bộ, giáo viên nhà trường sau đó đến thay đổi ý thức, thói quen của các em học sinh, cha mẹ học sinh...những hành động nhỏ nếu được làm tốt sẽ góp phần rất lớn trong công tác bảo vệ môi trường chung của nhà trường, của cộng đồng và của toàn xã hội.

Cán bộ, giáo viên nhà trường hưởng ứng cuộc phát động "nói không với rác thải nhựa"

Sau cuộc ra mắt các em học sinh nói rằng: "Bây giờ các em đã hiểu hơn về công tác phân loại rác thải, ý nghĩa của công tác phân loại rác, ý nghĩa của việc chung tay vì môi trường xanh -sạch - đẹp; trong thời gian tới các em sẽ không vứt rác bừa bãi, về tại gia đình sẽ thực hiện và hướng dẫn gia đình thực hiện tốt công tác phân loại rác thải".

Việc ra mắt câu lạc bộ là tiền đề trong công tác cùng xã nhà giảm lượng rác thải gây ô nhiễm môi trường, nhất là lượng rác thải khó phân hủy về nhà máy xử lý để hạn chế kinh phí trong công tác xử lý rác thải. Câu lạc bộ sẽ hoạt động thường xuyên và báo cáo kết quả hàng tuần tại cuộc chào cờ đầu tuần của nhà trường. Nhà trường và công đoàn trường tiếp tục tuyên truyền cho các em học sinh, cán bộ giáo viên nhà trường trong thời gian tới sẽ làm tốt hơn nữa trong việc "nói không với rác thải nhựa" và công tác phân loại rác thải.

Người viết bài: Nguyễn Thị Lam Hồng

Tổng số truy cập: 2361926