Xây hố ủ phân công trình chăn nuôi góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn
06/11/2019 01:50

Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, trong năm 2019 BCĐ xây dựng nông thôn mới xã đã tổ chức rà soát các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã. Hầu hết các công trình chăn nuôi tại hộ gia đình đều chưa đảm bảo vệ sinh môi trường. Vì vậy, BCĐ nông thôn mới xã đã phối hợp với BCS thôn vận động nhân dân thực hiện di dời, che chắn, xây hố ủ phân và xử lý phân bằng men vi sinh tại các công trình chăn nuôi để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Theo rà soát trên địa bàn xã có 180 công trình chăn nuôi cần được vận động di dời, che chắn, xây hố ủ phân và xử lý phân bằng men vi sinh để đảm bảo môi trường. BCĐ nông thôn mới xã đã phân công nhiệm vụ cho Hội cựu chiến binh xã phối kết hợp với các thôn vận động, hướng dẫn, giúp đỡ các hộ gia đình; trong 10 tháng đầu năm đã vận động được 133 hộ xây hố phân, che chắn, di dời công trình chăn nuôi bò và lắp được 6 bể Bioga công trình chăn nuôi lợn.

Hiện nay còn 41 công trình chăn nuôi chưa đảm bảo cần tiếp tục được vận động. Hội cựu chiến binh phối kết hợp với các đoàn thể và BCS các thôn tích cực vận động, đầy nhanh tiến độ

Hố ủ phân công trình chăn nuôi bò của các hộ gia đình
Chuồng trại chăn nuôi thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ

Vừa vận động nhân dân phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập kinh tế nhưng đồng thời vận động nhân dân chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường. Hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế bền vững, không làm ảnh hưởng đến những hộ dân xung quanh và tạo môi trường trong lành, sạch đẹp, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương​, phấn đấu vận động nhân dân hoàn thành trước ngày 30/11/2019.

Ngoài đảm bảo tại các công trình chăn nuôi BCĐ nông thôn mới xã còn tích cực vận động các hộ dân chỉnh trang nhà ở, vườn hộ, phát quang, nạo vét hệ thống đường giao thông tạo cảnh quan môi trường luôn sạch đẹp, góp phần tích cực trong công tác xây dựng nông thôn mới./.

Người thực hiện: Nguyễn Thị Lam Hồng, phụ trách NTM xã