Xã Kỳ Sơn triển khai tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt cho bà con nhân dân, theo đề Án thu xử lý rác thải trên địa bàn
25/09/2019 04:51

Là một xã miền núi, diện tích rộng, dân số đông, trong những năm vừa qua công tác bảo vệ môi trường luôn được cấp ủy, chính quyền xã Kỳ Sơn quan tâm, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay Kỳ Sơn đang chỉ đạo quyết liệt cả hệ thống chính trị và nhân dân đồng sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thành công 20 tiêu chí nông thôn mới vào cuối năm 2019.

Vấn đề thu gom và xử lý rác thải hiện nay có ý nghía rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, là một tiêu chí khó trong công tác xây dựng nông thôn mới vì nó liên quan đến ý thức, phong tục tập quán của người dân, hơn nữa từ trước tới nay chưa có một giải pháp hữu hiệu nào để nhằm giảm thiểu lượng rác thải sinh hoạt hằng ngày, dẫn đến tình trạng vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường sống, làm mất mỹ quan đường làng ngõ xóm... Cuối năm 2018, UBND xã Kỳ Sơn đã xây dựng Đề án Thu gom và xử rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã giai đoạn từ 2018 - 2020. Trong đó đưa ra 2 giải pháp chủ yếu để thực hiện đó là vận động nhân dân phân loại và xử lý rác tại hộ và tổ chức thu gom. Thực hiện Đề án thu gom và xử lý rác thải, đáp ứng nhu cầu của bà con nhân dân, tháng 9 năm 2019 UBND xã đã lý hợp đồng với đơn vị thu gom rác thải HTX môi trường Phú Phong và nhà máy rác Hoành Sơn để thực hiện thu gom và xử rác cho bà con nhân dân. Theo lộ trình định kỳ vào ngày chủ nhật hàng tuần đơn vị thu gom sẽ đến thu gom rác cho bà con thuộc các thôn quy đinh, trong đó bước đầu đang áp dụng tại các thôn Mỹ Tân - Mỹ Lợi - Sơn trung 1 - Sơn Trung 2 và Mỹ Lạc, 3 trường học và các đơn vị đóng trên địa bàn. Mức phí thu gom được áp dung theo quy định tại Quyết định  6228/QĐ-UBND ngày 04/12/2017 của Ủy ban nhân dân huyện Kỳ Anh, qua bước đầu tổ chức thu gom, đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của bà con nhân dân các thôn, góp phần giảm thiểu lượng rác thải sinh hoạt thải ra và xóa bỏ các điểm  rác phát sinh gây ô nhiểm môi trường. Dự kiến theo lộ trình sang năm 2020 sẽ triển khai thu gom cho tất cả các thôn trong toàn xã, góp phần xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp.

TH: Sỹ Quý