Tháng 7 - Tháng tri ân các anh hùng liệt sỹ, những người có công với cách mạng
29/07/2022 09:03

Tháng 7 - Tháng tri ân các anh hùng liệt sỹ, những người có công với cách mạng
"Xin dâng hương những linh hồn bất tử
Như tượng đài sừng sững giữa phong ba
Để đời sau còn nghiêng mình cúi đầu
Trước những chiến công làm rạng rỡ Việt Nam".

Qua 75 năm, kể từ ngày 27/7/1947 được chọn làm ngày TBLS với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẽ trồng cây”;  Đảng, nhà nước ta luôn quan tâm đến các gia đình chính sách, thân nhân liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, các đối tượng bị nhiễm chất độc hóa học.

Năm 2022, mặc dù điều kiện của xã nhà đang còn nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ và nhân dân xã Kỳ Sơn luôn có sự quan tâm đặc biệt đến công tác chính sách hậu phương quân đội, thực hiện tốt truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, đền ơn đáp nghĩa”.

Đại diện Huyện đội, Đảng ủy, UBND xã Kỳ Sơn trao quà cho những người có công có hoàn cảnh khó khăn
Mặt trận và các đoàn thể trao sổ tiết kiệm
Đại diện các trường học trên địa bàn xã trao sổ tiết kiệm cho gia đình người có công

Hiện nay, trên địa bàn xã hiện có 115 Liệt sỹ; trong đó: Liệt sỹ chống Pháp có 11 người; Liệt sỹ chống Mỹ có 103 người; Liệt sỹ thời kỳ đổi mới có 1 người.

Có12 Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Thân nhân Liệt sỹ đang hưởng trợ cấp hàng tháng có 20 người. Trong đó có 01  thân nhân liệt sỹ nuôi dưỡng.

Có 72 đồng chí là thương binh.

Trong đó: ThươngThương binh hạng ¼ có 1 đồng chí, thương binh hạng 2/4 có 04 đồng chí,Thương binh hạng 3/4 và 4/4 có 68 đồng chí.

- Bệnh binh có 16 đồng chí.

Trong đó: Bệnh binh 2/3 có 9 đồng chí, Bệnh binh 3/3 có 6 đồng chí.

- Người bị nhiểm chất độc Hoá học da cam Dioxin có 58 người .

Trong đó: Người nhiễm trực tiếp có 32 đồng chí, gián tiếp có 18 người; có 8 đồng chí vừa nhiễm CĐHH vừa là thương binh.

-  Thanh niên xung phong 31 đồng chí, trong đó có 04 đồng chí được hưởng chế độ thương binh, 01 đồng chí được hưởng trợ cấp thường xuyên.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày TBLS 27/7/2022 có 5 đối tượng được nhận quà của UBND huyện, mỗi suất quà trị giá từ 500.000 đồng (bao gồm cả bánh kẹo), Ban chỉ huy Quân sựu tĩnh 1 suất trị giá 500.000đ (bao gồm cả bánh kẹo), Hội nạn nhân Chất độc hóa học huyện 2 suất trị giá mỗi suất 500.000đ.

Ủy ban nhân dân xã trích ngân sách 10.500.000 đồng tặng quà cho 215 đối tượng chính sách trong toàn xã. Trích hơn 2.000.000 đồng để tân trang lại nhà bia tưởng niệm của xã và tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày TBLS.

Mặt trận Tổ quốc xã đã tổ chức vận động quyên góp từ các đoàn thể xã, quỹ tín dụng liên xã Sơn Lâm, 3 trường học trên địa bàn được 08 sổ tiết kiệm tình nghĩa, mỗi sổ trị giá 500.000 đồng; Ban công an xã tặng 3 suất quà, mỗi suất trị giá 700.000đồng tặng cho các đối tượng chính sách là thân nhân Liệt sỹ; thương bệnh binh, người bị nhiễm chất độc hóa học.

Ngoài ra còn phát động đoàn viên, hội viên tham gia hưởng ứng các hoạt động tình nghĩa, uống nước nhớ nguồn như đoàn thanh niên các chi đoàn trường học Trường Mầm Non, trường Tiểu học,THCS Kỳ Sơn hỗ trợ ngày công dọn dẹp, chỉnh trang nhà ở vườn hộ cho các gia đình liệt sỹ neo đơn, hỗ trợ gia đình người có công và chi đoàn trường Tiểu học, trường THCS tặng 3 suất quà cho 3 gia đình người có công mỗi suất quà trị giá 350.000 đồng.

Đoàn thanh niên hỗ trợ các gia đình có công dọn dẹp nhà ở, vườn hộ

Chiến tranh đã kết thúc, có những người đã mãi mãi nằm lại nơi chiến trường, có những người trở về quê hương mặc dầu trên mình còn mang nhiều vết thương nhưng vẫn gương mẫu đi đầu trong mọi công tác, tham gia các hoạt động chính trị xã hội ở địa phương, có những đồng chí đã từng làm cán bộ cơ quan cấp xã và thôn, có nhiều đồng chí làm ăn phát triển kinh tế, làm mô hình vườn mẫu giỏi đáng để mọi người noi theo. Những việc làm đó của các bác, các anh, các chị đã thực hiện đúng với lời dạy của Bác “Thương binh Tàn nhưng không phế” .  Đó là những con người phải chịu nhiều hi sinh, mất mát và đau khổ để cho Đất nước, Quê hương chúng ta được bình yên, ấm no, tự do và đổi mới như ngày hôm nay.

Để tri ân các anh hùng Đảng ủy- HĐND-UBND - UBMTTQ, hội CCB, đoàn thanh niên xã Kỳ Sơn long trọng tổ chức buổi lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ đã cống hiến máu, xương mình vì sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và độc lập của dân tộc vào tối ngày 25.7.2022

Đảng ủy - HĐND- UBND xã thắp nến tri ân tại Đài tưởng niệm
Đoàn thanh niên thắp nến tri ân
Nhân dân toàn xã thắp nến tri ân tại Đài tượng niệm