GƯƠNG NGHÈO HIẾU HỌC - NỖI NIỀM VÀ NHỮNG ƯỚC MƠ.
20/08/2022 09:59

GƯƠNG NGHÈO HIẾU HỌC - NỖI NIỀM VÀ NHỮNG ƯỚC MƠ.

Như thường lệ, cứ mỗi dịp kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia, những thế học sinh Kỳ Sơn luôn mang lại những thông tin vui mừng cho cha mẹ, họ hàng, làng xóm về những điểm số mà mình đã đạt được. Năm học 2021 - 2022 cũng vậy, thật vinh dự và tự hào khi xã Kỳ Sơn có tới 40 em đã đạt điểm thi từ 25 điểm trở lên, em cao điểm nhất là 28,6 điểm (Chưa kể điểm ưu tiên), có thể nói đây là con số kỷ lục từ trước tới nay đối với một vùng quê nghèo thuần nông như xã Kỳ Sơn. Xen lẫn với những niềm vui và niềm hy vọng của các gia đình của các em khi có thành tích cao như vậy, là những nổi niềm của những hoàn cảnh "Khó khăn" khi biết mình đạt điểm cao nhưng, để tiếp cận được giảng đường đại học.... đâu đó còn là một ước mơ khó khăn, xa vời, thậm chí là không thể.

Nhà em Phạm Thị Thư

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, gia đình liên tục gặp nhiều bất hạnh: Chị gái bị bệnh tâm thần mãn tính phải bỏ học giữa chừng, sau đó không lâu bố lại bị tai biến ngồi một chỗ, hầu như không lao động và tự làm đươc gì phụ giúp gia đình, mẹ tuổi đã cao bị cận thị nặng, mọi công việc và thu nhập hầu như dựa vào lao động của 2 chị gái hiện đang làm công nhân ở miền nam. Ý thức được nỗi khó khăn, vất vả của gia đình, chính vỳ thế đã tạo động lực và ý chí cho em Phạm Thị Thư con ông Phạm Văn Diện - ở thôn Sơn Bình 2 - xã Kỳ Sơn - Kỳ Anh - Hà Tĩnh phải nỗ lực để học tập thật tốt để tự vươn lên hoàn cảnh bằng con đường học tập. Kết quả không phụ công người, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2021 - 2022 vừa qua em đăng ký dự thi và xuất sắc dành được tổ hợp điểm khối C20 với tổng số điểm 27 điểm, nguyện vọng được vào giảng đường Đại học Sư phạm Huế.

Ước mơ vào giảng đường Đại học, được tiếp cận tri thức nhận loại, làm chủ tương lai, phục vụ đất nước, đó là ước mơ trong sáng của mỗi con người chúng ta, nhưng đối với em Thư gần như là không thể, khi những người bố, người mẹ đáng lẽ sẽ là chỗ dựa về tinh thần và vật chất để các em vững tâm khi tiếp tục thực hiện ước mơ, nhưng trên vai các em bây giờ đang phải chịu bao nỗi lo vì hoàn cảnh gia đình, vì còn đó bố, mẹ, chị gái bị bệnh, gia đình nghèo khó....

Mọi sự cố gắng và những gì có thể các em đã làm và đã vượt qua, kính mong có sự quan tâm, giúp đỡ từ cộng đồng xã hội để những gương nghèo hiếu học như em Thư tiếp tục viết tiếp ước mơ của mình.

KHUYẾN HỌC XÃ KỲ SƠN

Tổng số truy cập: 2361993